ประวัติความเป็นมา

  1. ความเป็นมา

หาดคำสมบูรณ์

หาดคำสมบูรณ์ เริ่มเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี 2545

คำว่า ” หาด” คือ มีหาดทรายสีขาวของอ่างเก็บน้ำบึงโขงหลง ที่ไหลมากระทบกับฝั่ง
คำว่า “คำสมบูรณ์ ” คือ ชื่อหมู่บ้าน

หาดคำสมบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่อยู่ในจังหวัดบึงกาฬ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทั้งชาวไทยและชาวนิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศร้อนเรียกได้ว่าไม่มีที่ให้ลงเล่นน้ำและจอดรถเลยทีเดียว ถ้าหากคุณอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือแต่อยากจะมาเที่ยวทะเล ไม่อยากเดินทางไกลแนะนำให้ท่านลองมาเยี่ยมเยือนหาดคำสมบูรณ์ ได้เลยรับรองว่าจะเป็นทะเลไทยในดินแดนอีสานที่น่าเที่ยวอีกที่หนึ่ง
จุดเด่นของหาดคำสมบูรณ์คือการมีธรรมชาติ ป่าไม้ โอมล้อมแหล่งน้ำขนาดใหญ่ อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติมีภูเขาขนาดกลางอยู่ด้านหน้า นอกจากนั้นยังมีบริการเหมือนทะเลทั่วไปคือสามารถเช่าอุปกรณ์ทางน้ำลงเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็นห่วงยาง เรือกล้วย และอีกมากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวที่นี้ถ้าหากเป็นเด็กก็จะลงเล่นน้ำ แต่ถ้าหากเป็นกลุ่มวัยรุ่นคนทำงาน ก็จะนิยมมานอนอาบแดดหรือไม่ก็ทานอาหาร
การเดินทางมายังหาดคำสมบูรณ์ หากท่านเดินทางมาจากกรุงเทพให้ใช้เส้นทางสายที่มุ่งหน้าไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยผ่านเส้นรังสิต – นครนายก ผ่านจังหวัดสระแก้ว เข้าสู่จังหวัดสุรินทร์ ตรงมาผ่านอำเภอเมืองหนองคาย ใช้เส้นทางทางหลวงเข้าสู่ตัวอำเภอบึงโขงหลง หลังจากนั้นจะมีป้ายบอกเส้นทางตลอดสาย
คำแนะนำสำหรับการเดินทางมาเที่ยวยังหาดคำสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลจากกรุงเทพมาก ใช้เส้นทางที่คัดเคี้ยวในการเดินทางดังนั้นการวางแผนก่อนการเดินทางรวมไปถึงการตรวจสอบสภาพรถยนต์ของท่านให้อยู่ในสภาพดีก่อนการเดินทางจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ลักษณะทางภูมิศาสตร์

บึงโขงหลงเป็นแหล่งน้ำจืดปิดรูปเขาวัวแคบ ๆ เกิดขึ้นจากคลองและลำธารหลายสายไหลมารวมกัน บึงมีความยาวประมาณ 13 กิโลเมตร มีความลึกเฉลี่ย 50-100 เซนติเมตร โดยจุดที่ลึกที่สุดมีความลึก 6 เมตร มีพื้นที่กว่า 8,062 ไร่ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของที่ราบแม่น้ำสงคราม ซึ่งเป็นบริเวณที่น้ำไหลออกจากบึงก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ในบึงมีเกาะแก่งอยู่มากมาย เช่น ดอนแก้ว ดอนโพธิ์ ดอนน่อง ดอนสวรรค์ บนเกาะแก่งเหล่านี้เป็นป่าดิบแล้งที่อุดมสมบูรณ์ ริมบึงมีเขื่อนเพื่อป้องกันตลิ่งพัง และมีประตูน้ำอยู่ที่ปลายสุดทางทิศใต้ของบึง พื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่เป็นที่ราบ แต่มีเนินสลับขึ้นลงอยู่บ้าง มีชุมชนเมืองตั้งอยู่ด้านปลายสุดทางทิศใต้ของบึง และพื้นที่รอบบึงส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อทำนาข้าว

ความหลากหลายทางชีวภาพ

พื้นที่รอบ ๆ บึงมีพืชขึ้นอยู่หลายชนิด เช่น ยาง ตะแบกแดง ประดู่ป่า ตะเคียนทอง ส่วนบนเกาะแก่งในบึงจะพบหว้า ไทร มะเดื่อ และตะแบกนา ป่าดิบแล้งบนดอนสวรรค์ประกอบไปด้วยไม้ยืนต้นอย่างตะแบก กระบก แสมขาว พญาสัตบรรณ กันเกรา กระบาก กกสามเหลี่ยม

ริมฝั่งบึงบริเวณที่เป็นป่าและทุ่งหญ้าจะเป็นแหล่งวางไข่ของนกหลายชนิด ในบริเวณบึงพบนกอย่างน้อย 29 ชนิด โดยเป็นจำพวกนกเป็ดน้ำและนกชายน้ำ 27 ชนิด จากนกทุกชนิดที่พบ จะมีอยู่ 3 ชนิดที่เป็นนกประจำถิ่น ที่เหลืออีก 26 ชนิดเป็นนกอพยพ โดยมีนกที่อยู่ในภาวะถูกคุกคามระดับนานาชาติ คือ เป็ดดำหัวดำ ส่วนนกที่มีความสำคัญระดับชาตินั้น มีนกที่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย คือ นกกระสาแดง นกที่อยู่ในภาวะถูกคุกคามระดับชาติ คือ เป็ดดำหัวสีน้ำตาล และนกที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการถูกคุกคาม คือ เป็ดคับแค และนกกระแตหัวเทา ส่วนนกอื่น ๆ ที่อาศัยและหากินอยู่บริเวณบึง เช่น เป็ดแดง นกยางโทนน้อย นกยางเปีย นกอีแจว เป็ดลาย

ในบึงมีปลาที่ได้รับการบันทึกแล้ว 25 ชนิด โดยมีปลาที่อยู่ในภาวะถูกคุกคาม คือ ปลาดุกด้าน ในจำนวนนี้มี 8 ชนิดที่เป็นปลาในตระกูล Cyprinidae และมี 3 ชนิดที่เป็นปลาในตระกูล Anabantidae ส่วนปลาเศรษฐกิจในบึงมีอยู่ 8 ชนิด ได้แก่ ปลากระสูบจุด ปลาตะโกก ปลาสร้อยขาว ปลาสร้อยนกเขา ปลาแขยง ปลากดเหลือง ปลานิล และปลาช่อน

บริเวณริมบึงจะปกคลุมไปด้วยดงของแห้วทรงกระเทียม กกสามเหลี่ยม และผักไผ่น้ำ กลางผิวน้ำของบึงจะพบบัวสายและบัวหลวง ส่วนใต้น้ำจะพบสาหร่ายหางกระรอก สันตะวาใบพาย และผักบุ้ง และพืชน้ำที่ขึ้นรอบ ๆ เกาะแก่งจะเป็นหม้อข้าวหม้อแกงลิง แพงพวยน้ำและบอน

หม้อข้าวหม้อแกงลิง

ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงโขงหลง นับเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย และลำดับที่ 1098 ในทะเบียนพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ

  1. ข้อมูลพื้นฐาน

ที่ตั้ง : บริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำบึงโขงหลง   บ้านคำสมบูรณ์   หมู่ที่ 3 ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

พื้นที่ชุ่มน้ำบึงโขงหลง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำลำดับที่ 2 ของประเทศไทย
เป็นพื้นที่ชุ่ม น้ำที่มีความสำคัญ ระดับนานาชาติ (Ramsar Site อันดับที่1098 )
ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสองอำเภอคือ เซกา และ บึงโขงหลง  มีเนื้อที่ : 13,837.5 ไร่
ความสูงจากระดับน้ำทะเล : โดยเฉลี่ยประมาณ 160-170 เมตร
ระวาง : 5845 III , 5844 IV

ทิศตะวันออกจด  พื้นที่ชุ่มน้ำบึงโขงหลง

ทิศตะวันตกจด  บ้านคำสมบูรณ์  หมู่ที่ 3  ตำบลบึงโขงหลง

ทิศเหนือจด บ้านบึงเจริญ  หมู่ที่ 8  ตำบลบึงโขงหลง

ทิศใต้จด บ้านดอนกลาง  หมู่ที่ 1  ตำบลบึงโขงหลง

บึงโขงหลงเป็นบึงน้ำจืดลักษณะแคบยาวเกิดจากลำห้วยหลายสายไหลมารวมกันน้ำในบึงลึกโดยเฉลี่ยประมาณ 50 – 100 เซนติเมตรน้ำในบึงไหลลงสู่แม่น้ำสงครามก่อนออกแม่น้ำโขง มีเกาะกลางบึง ได้แก่ ดอนแก้ว  ดอนสวรรค์ ดอนโพธิ์ ดอนน่อง บนเกาะเหล่านี้มีป่าดิบแล้งที่ค่อนข้างสมบูรณ์พื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่ค่อนข้างราบเรียบมีชุมชนเมืองอาศัยอยู่ตอนล่างของบึง พื้นที่ดินรอบบึงเป็นที่นา